Hướng dẫn cách xây dựng ý tưởng marketing trong thời kỳ công nghệ số

Việc đầu tư cho marketing là một điều vô cùng đúng đắn hiện nay. Marketing không chỉ mang lại nguồn lợi nhuận to lớn mà còn thúc đẩy danh tiếng của một doanh nghiệp phát triển bền vững. Vì vậy để giúp bạn nâng cao kỹ năng và kiến thức về marketing thì hôm nay banhangzalo sẽ tổng hợp những cách xây dựng ý tưởng marketing nhé.

Sự quan trọng của ý tưởng trong Marketing

Là cốt lõi để xây dựng một chiến dịch Marketing

Như các bạn đã biết thì trước khi chạy một chiến dịch chạy quảng cáo chúng ta luôn cần tìm hiểu khách hàng để có thể sáng tạo ra những ý tưởng phát minh cho chiến dịch của mình. Khi có phát minh rồi chúng ra sẽ đơn giản triển khai được những bước kế tiếp trong chiến dịch Marketing của mình. Nói cách khác quảng cáo chính là linh hồn của một chiến dịch.

Truyền tải thông điệp của công ty

Phát minh sẽ giúp truyền tải những thông điệp mà công ty mong muốn gửi gắm vào khách hàng. Tạo dựng được lòng tin và xây dựng những mối quan hệ với người tiêu dùng của mình. Ý tưởng phát minh sinh ra để người dùng tin & mua sản phẩm. Những ý tưởng phát minh mà gây được sự lưu ý sẽ giúp sản phẩm dễ dàng được chọn lựa hơn. Những câu slogan thường được sản sinh khi bạn đã tìm ra insight của khách hàng từ đấy mà đã thấu hiều và truyền tải thông qua nó.

Bạn cần chuẩn bị gì khi mở quán cà phê - Cà phê rang xay
Hướng dẫn cách xây dựng ý tưởng marketing trong thời kỳ công nghệ số

Xem thêm: Mách bạn cách đổi ký tự đặc biệt Zalo trên điện thoại

Không dựa nhiều vào túi tiền

Bạn đừng có suy nghĩ sai lầm rằng càng đầu tư nhiều tiền thì chiến dịch sẽ càng thu được hiệu quả cao. Có những doanh nghiệp nhỏ với những ý tưởng phát minh với kinh phí thấp những vẫn mang lai những hiệu quả rất tốt. Một trong những bài học trước tiên là hãy xây dựng một ý tưởng phát minh Marketing hiệu quả với kinh phí thấp.

Hướng dẫn cách xây dựng ý tưởng marketing trong thời kỳ công nghệ số

Hãy đọc thật nhiều sách

Trong thời đại công nghệ quá phát triển như hiện nay, nhiều người trong chúng ta đã dần không còn thói quen đọc sách mà họ không hề biết rằng sách chính là nguồn kiến thức vô tận & những phát minh độc đáo cũng thường xuyên xuất hiện trong những trang sách này. Để có những ý tưởng phát minh thật ” chất”, thay vì đọc những cuốn sách khô khan về lý thuyết như hiểu về nghĩ suy, tâm lý mà hãy chọn những cuốn sách về giải trí, tiểu thuyết, truyện đôi khi chúng cũng cho ta nhiều ý tưởng phát minh rất hay ho.

Quan sát cuộc sống nhiều hơn

Những phát minh tuyệt vời luôn chung quanh chúng ta, nhưng mà làm thế nào mà ta nhận ra nó. Chúng ta cần đẩy mạnh bộ não, xem xét & thử nghiệm nhiều hơn để có thể cảm nhận được những chất liệu của cuộc sống & tìm ra được những phát minh mới lạ hơn.

Mạng xã hội

Kênh social là một nơi màu mỡ giúp ta có thể tìm kiếm được nhiều phát minh. Đôi lúc chúng ta chỉ nhìn thấy một hình ảnh hay 1 câu status vu vơ của ai đấy có thể giúp ta nảy sinh ra môt ý tưởng hay cực. Hãy tận dụng mạng xã hội để tìm kiếm những điều mới lạ, những quan niệm & tư duy của nhiều cá nhân để tìm ra sự khác biệt, đôi khi đây là cách giải vây cho chúng ta khi đang bế tắc khi suy nghĩ ý tưởng.

Cần có 1 cuốn sổ nhỏ bên mình

Một cuốn notebook sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn có thể ghi chép lại những suy nghĩ & ý tưởng phát minh bất chợt vụt qua trong đầu. Hãy tập thói quen ghi chép lại những điều thú vị trong đời sống, những xem xét hay kiến thức mình bất chợt nghe thấy ở đâu đấy, đôi khi não bộ của bạn có thể không nhớ hết được nên hãy nhờ sự trợ giúp của Notebook nhé

Công thức xây dựng ý tưởng - Munkas Agency
Hướng dẫn cách xây dựng ý tưởng marketing trong thời kỳ công nghệ số

Hãy tư duy một cách có cấu trúc

Hãy tập cho não bộ tư duy 1 cách có cấu trúc từ đó sẽ giúp bạn tập trung tốt hơn & mang lại những ý tưởng hay ho hơn. Hãy xây dựng một bản đồ tư duy cho những kiến thức và nghĩ suy của mình, đây là phương thức giúp bạn thống kê được những thông tin hiệu quả.

Đặt ra nhiều giả thiết

Đôi lúc não bộ chúng ta sẽ cho ra những kết quả na ná nhau, nên để có một phát minh sáng chế và mới lạ thì hãy nghĩ suy theo nhiều hướng, đặt ra nhiều giả thiết, nó sẽ là bàn đạp để những ý tưởng nổi bật xuất hiện.

Công thức xây dựng ý tưởng

Ý tưởng thì người nào cũng có, tuy vậy để xây dựng từ một ý tưởng phát minh biến thành một chiến dịch thực tế thì chẳng hề ai cũng làm được. Vậy thì bạn hãy áp dụng bí quyết CPS (Giải quyết vấn đề một cách sáng tạo) để biến mọi ý tưởng biến thành hiện thực và được sự công nhận của toàn bộ mọi người.

Xác định mục tiêu

Đây sẽ được coi là cách xây dựng ý tưởng marketing khó nhất khi tất cả mọi thứ đều còn nằm trong “vòng tròn mơ hồ”. Thực tế, trong CPS, tốt đặc biệt là không nên tập trung sát vào vấn đề ngay từ ban đầu. Thay vì vậy, hãy nói ra các yếu tố khác nhau của vấn đề & sau đó xem xét các mối quan hệ giữa chúng bằng cách tự đặt các câu hỏi để giải quyết những yếu tố ảnh hưởng.

Xác định vấn đề

Tìm kiếm những cách xây dựng ý tưởng marketing, sử dụng những sự thật đã biết & cân nhắc những điều chưa biết để bắt đầu lên ý tưởng cuối cùng. Hãy áp dụng phương pháp phân tầng vấn đề để mang lại hiệu quả tuyệt đối trong giai đoạn này. Hãy vẽ một cái thang và vấn đề sẽ nằm đâu đấy trong cái thang này. Đỉnh kao sẽ là tuyên ngôn vấn đề mang tính kế hoạch và ý tưởng phát minh.

Ở giữa là vấn đề về vận hành hay quản lý. – cuối cùng là vấn đề mang tính cấp bách cần được xử lý ngay. Ta có ví dụ: “Làm sao để nhân sự hoàn thành chiến lược nhanh chóng?” Bậc dưới chúng ta sẽ khởi tạo câu hỏi mang tính hành động: “Làm cách nào để làm được việc đó”? &Amp; bậc cao sẽ là “Tại sao lại làm như vậy?” Để từ đấy, việc tìm kiếm vấn đề sẽ trở nên dễ dàng & cụ thể hơn.

Bí quyết xây dựng chiến lược thương hiệu số hay nhất 2020 - Simple Page
Hướng dẫn cách xây dựng ý tưởng marketing trong thời kỳ công nghệ số

Phát triển phát minh

Sau khi xác định cách xây dựng ý tưởng marketing, các thành viên sẽ cùng ngồi lại một lần nữa để nói ra những quan điểm của mình về hướng đi của ý tưởng này. Hãy mạnh dạn đưa ra những sáng kiến ngạc nhiên của mình bởi vì không có ý tưởng nào đúng hoặc sai, mọi người ngồi ở đây mục đích chỉ để tìm ra được phát minh thích hợp và tiềm năng nhất. Tư duy theo nhiều cách khác nhau chính là cách một cách nhanh chóng để phát triển được ý tưởng phát minh đi đúng hướng.

Tìm kiếm sự đồng thuận

Những phát minh mới là bình thường sẽ khó được chấp thuận vì mọi người chưa thấy được lợi ích thật sự mà nó sẽ đem đến mà đánh giá theo cảm quan. Vì vậy, trước khi đáp ứng người khác chấp nhận ý tưởng phát minh của bạn, bạn hãy xác định được những ích lợi & tiềm năng mà ý tưởng phát minh này sẽ mang lại là gì.

Xem thêm: Thành công với kinh doanh dịch vụ phát triển

Lời kết

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết về cách xây dựng ý tưởng marketing ở trên đây. Với những thông tin mình chia sẻ thì hy vọng phần nào sẽ giúp đỡ cho bạn vượt qua những khó khăn và thắc mắc của bản thân nhé. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống.

Lộc Nguyên – Tổng hợp & chỉnh sửa

(Tham khảo: moavn.com, munkas.com, …)

Bài Viết Tiếp Theo